10441201_985437941493960_1279257241714368144_n

ความสุขของผู้หญิงโสด คืออิสระจากความผูกพัน

ลม แสงแดด ธรรมชาติ ความเพียงพอ และความพอเพียง ทำให้ชีวิตสมดุล

ปุ๊กกี้เคยพูดกับพี่ผู้หญิงคนหนึ่งอายุ 40ปีที่กำลังทุกข์ใจกับสามี ว่า “ชีวิตพี่ยังต้องการอะไรอีกค่ะ ถ้ามันมีครบทุกอย่างแล้ว เหลือเพียงแค่สามีจอมเจ้าชู้ที่มีผู้หญิงเลี้ยงไว้ทุกประเทศ ในเมื่อสามีพี่รวยขนาดนี้ สงสัยเค้าคงอยากช่วยเหลือผู้หญิงที่ลำบาก มั่งค่ะ คิดดีๆว่าสามีพี่เค้าชอบทำทานก็ได้นะ 5555555″

“แหมๆๆๆปุ๊กกี้ ขำสนุกเชียวนะ” เพื่อนของพี่คนนั้นรีบแซวปุ๊กกี้ จนกระทั่งมีคำถามหนึ่งแทรกขึ้นมาว่า

“ถ้าเป็นปุ๊กกี้ ปุ๊กกี้ยอมได้หรอ” พี่คนหนึ่งถามก่อนที่ทุกคนจะเงียบเพื่อรอฟังคำตอบของปุ๊กกี้

ปุ๊กกี้ตอบโดยไม่ต้องคิดว่า

“ลองคิดถึงความเป็นจริงตามธรรมชาตินะค่ะว่า ผู้ชายเป็นเพศที่เบื่อง่าย โดยเฉพาะสามีภรรยาอยู่กันมาเป็นเวลาหลายสิบปี ก็เกิดการเบื่อหน่ายเป็นเรื่องธรรมดา ลองทบทวนความดีที่สามีพี่มีอยู่ ทบทวนว่าเค้าทำความดีทำอะไรเพื่อครอบครัวบ้างค่ะ” เหมือนจะเป็นคำตอบครึ่งๆกลางๆ เพราะปุ๊กกี้รีบเปลี่ยนเรื่องอย่างรวดเร็วก่อนที่จะโดนเจาะลึกมากกว่านี้ อิอิ

“ถ้าเค้าเลี้ยงดูเมียดี ดูแลลูกเป็นอย่างดี เงินไม่เคยบกพร่อง พี่อยากได้อะไรก็ได้ ลูกมีความเป็นอยู่ดีทุกคนในครอบครัวอยากทำอะไรก็ได้ทำ อยากไปเที่ยวต่างประเทศเมื่อไหร่ก็ได้ไป อยากซื้อของแพงๆก็ได้ซื้อ สามีพี่ไม่เคยชวนทะเลาะ กลับบ้านมาก็ยังหอมแก้ม กอด ยังให้ความรักความอบอุ่นกับคนในครอบครัวเหมือนเดิมทุกอย่าง เป็นพ่อที่ดีของลูก อย่างนี้พี่จะให้อภัยและรักเขาเหมือนเดิมได้หรือไม่”

พี่ท่านนั้นอึ้งไป

“เพราะถ้าเป็นปุ๊กกี้ ปุ๊กกี้จะเข้าใจค่ะ และทำตัวเป็นปกติทุกอย่าง เพราะในเมื่อเค้าเลือกเราเป็นที่ 1 เค้ายังให้เกียรติ ยังยกย่อง ยังดูแลทุกอย่าง ถ้าเค้าจะมีอะไรกุ๊กกิ๊กบ้าง ก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้บ้างก็ได้นะค่ะพี่ เพราะเรามีครบทุกอย่างแล้ว เขาทำดีกับเราอย่างเต็มที่จริงๆ ถ้าจะมีอะไรบางอย่างไม่ได้ตามที่เราต้องการบ้าง ก็ให้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะ ทุกอย่างในโลกนี้มันไม่ได้เป็นไปตามที่เราต้องการไปเสียหมดทุกอย่างค่ะ เลี้ยงลูกให้ดี ทำบุญ นั่งสมาธิ ดูแลคนในบ้านดีกว่า สุขอยู่ตรงไหนก็เดินไปตรงนั้น ที่ไหนที่ทุกข์ก็อย่าเดินเข้าไปหามัน ง่ายจะตาย ลองคิดดูดีๆค่ะ”

ท่านผู้อ่านที่น่ารักอาจจะมองว่า ใช่ซี้…!!! ปุ๊กกี้โสดหนิ จะพูดอย่างไรก็พูดได้ ใช่ค่ะ ปุ๊กกี้โสดจริงๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปุ๊กกี้จะไม่เคยเจอเรื่องราวการสูญเสีย ปุ๊กกี้เคยมีแฟนที่เรารักกันมาก เราร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน วางแผนอนาคตกันไว้อย่างดิบดี แต่จู่ๆมะเร็งก็พรากเขาไปจากเราตลอดกาล การสูญเสียครั้งนั้นทำให้ปุ๊กกี้เข้าใจสัจธรรมของชีวิตตามที่พระศาสดาของเราสอน และใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันให้มีความสุขมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในวันเวลาที่เราได้อยู่ร่วมกันแต่ไม่ได้ทำดีให้กันและกัน ก็ใครบนโลกใบนี้เล่าที่มันสมบูรณ์แบบ ไม่มีหรอก มีแต่บกพร่องกันทั้งนั้น เมื่อเรารักใครก็ควรมองข้ามส่วนเสียๆไปบ้าง ถ้าเลวไปหมดทุกอย่างอันนี้ค่อยสมกับความทุกข์หน่อย หากแฟนของเราเป็นคนดีมากและเอาใจใส่ดูแลเราดีทุกอย่าง ถ้ามีข้อเสียอะไรก็ให้อภัยเขาเถิด เขาไม่รู้ว่ามันเป็นเรื่องผิดศีล มันเป็นเรื่องไม่ดี ถ้าเรามีปัญญา เราจะไม่จองเวรด้วยการเป็นทุกข์เด็ดขาด อย่างน้อยกรรมของเขาก็จะได้ไม่หนักไปมากกว่านี้ อยู่อย่างเป็นสุขเพื่ออโหสิกรรมให้เขาดีกว่าค่ะ

นี่แหละความรักในสไตล์ปุ๊กกี้ และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ปุ๊กกี้มีความสุขกับการเป็นโสด เพราะถ้าไม่ยึดมั่นถือมั่นก็ไม่ทุกข์ พอไม่ทุกข์ ที่เหลือชีวิตก็มีแต่ความสุขแล้วหละ

คุณผู้อ่านที่น่ารักว่าจริงมั้ย

Pookystory นี่เเหละฉัน

Facebook Comments

Leave a Reply