12096049_925003534204068_3850692777549063324_n

เตรียมพร้อมเรื่องกินก่อนเรียนต่อออสเตรเลีย

ขอเถียงสุดขาดใจหากใครมาพูดว่าเรื่องกินเรื่องเล็ก สำหรับปุ๊กกี้แล้วการไปเรียนต่อออสเตรเลียเรื่องกินถือว่าเรื่องใหญ่มาก ไม่ใช่ว่าเห็นแก่กินนะแต่ถ้าคนเราไม่มีความสุขกับการกิน ต้องกล้ำกลืนฝืนกินอยู่ทุกมื้อเพียงเพราะหากของกินถูกใจไม่ได้ แล้วจะเอาสมาธิไหนมาเรียน (ก็มัวแต่คิดว่ามื้อหน้าจะกินอะไรดี) ว่าแล้วเราไปรีวิวอาหารการกินในออสเตรเลียกันก่อนดีกว่าค่ะ

เพราะวัฒนธรรมการกินของชาวออสซี่เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร แต่ด้วยภาพลักษณ์ที่สะท้อนออกไปผ่านสื่อต่างๆมักสร้างความเข้าใจว่าชาวออสซี่ชอบกินบาร์บีคิวเป็นอาหารหลัก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการกินของที่นี่ยังมีความหลากหลายอยู่มากหากลองมีโอกาสได้เดินไปตามท้องถนนจะพบว่ามีร้านอาหารมากมายหลายเชื้อชาติให้ลิ้มลอง ใครที่คิดถึงบ้านก็ยังมีร้านอาหารไทยให้กินเลย

มาเริ่มต้นกันที่อาหารพื้นเมืองหรือที่เรียกกันว่าอาหารป่า (Bush Food) ถือได้ว่าเป็นอาหารหลักของชนพื้นเมืองออสเตรเลีย ก่อนที่จะโดนวัฒนธรรมการกินของยุโรปเข้ามาเผยแพร่ในปี ค.ศ. 1788 อาหารส่วนใหญ่เน้นจะแหล่งธรรมชาติเช่นลูกเบอรี่และผลไม้ต่างๆ ส่วนโปรตีนก็ได้มาจากเนื้อจิงโจ้ และนกอีมู ใครอยากลองแบบนี้ไม่ได้มีทั่วไปนะจ๊ะ มีแค่บางพื้นที่แค่นั้นเอง

ส่วนอาหารยุคปัจจุบันส่วนมากได้รับอิทธิพลมาจากอาหารยุโรปค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอาหารประเภทปิ้งย่าง เพราะออสเตรเลียมีอากาศดีอบอุ่นทั้งปี เลยทำให้มีวัตถุดิบที่สดใหม่ อีกทั้งรัฐบาลยังสนับสนุนให้ประชาชนกินอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ เน้นอาหารสุขภาพ ไขมันต่ำ ไม่ใส่เกลือเยอะ จึงมั่นใจได้ว่าถ้าคนไทยอย่างเราไปอยู่ที่นั่นอาหารการกินก็ไม่ใช่เรื่องยากจนต้องกลุ้มใจอีกต่อไป

พอพูดถึงการกินอาหารกลางแจ้งหลายคนคงนึกถึงเตาบาร์บีคิว ใช่แล้วค่ะชาวออสซี่ส่วนมากแล้วนิยมและให้ความจริงจังในการทำบาร์บีคิวอย่างมาก ถ้าหากคุณได้มีโอกาสไปปาร์ตี้ย่างบาร์บีคิวล่ะก็จะรู้เลยว่ามันคนละโลกกับบาร์บีคิวบ้านเราเลย เพราะมันประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ส่วนต่างๆ อาหารทะเล เบอร์เกอร์ ไส้กรอก เคบับ ผักย่าง และสลัดผัก นอกจากนี้อาหารทะเลก็ยังมีมากกว่า 6,000 ชนิดด้วยนะ เรียกว่ากินทั้งปีไม่มีเบื่อเลย (จะกินครบหรือป่าวยังไม่รู้)

หลายคนเวลาไปปาร์ตี้บ้านเพื่อนครั้งแรกอาจกังวลว่าจะเลือกไวน์หรือเบียร์ดีถึงจะเหมาะสม ชาวออสซี่ส่วนมานิยมดื่มเบียร์มากพอๆกับบ้านเราแหละค่ะ ส่วนไวน์ก็ไม่น้อยหน้านะถ้าไม่มั่นใจว่าจะเอาอะไรไปแจมจะขนไปทั้งสองอย่างเลยก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ถ้าคุณเป็นคอกาแฟล่ะก็ขอแนะนำกาแฟยี่ห้อ Vittoria ถือว่าเป็นกาแฟที่รสชาติดีทีเดียว รวมถึงเมนู fat white ซึ่งเป็นกาแฟลาเต้ไร้ฟองนมที่คิดค้นโดยชาวออสซี่เอง

มาดูที่ของหวานกันบ้าง ขนม Pavlova จัดว่าเป็นขนมหวานที่ขึ้นชื่อของออสเตรเลีย มีฐานเป็นเมอแรงค์ตกแต่งด้านบนด้วยครีมและผลไม้ ส่วนมากมักจะเป็นสตรอเบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่ ส่วน Melba toast และ Peach Melba ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน

เป็นอย่างไรบ้างคะกับอาหารการกินของชาวออสซี่ไม่น่าหนักใจเลยใช่มั้ยล่ะ เพราะแม้ว่าอาหารไทยจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่อาหารพื้นเมืองก็จัดว่าเป็นอาหารทานง่ายและสุขภาพดีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วคงไม่ต้องกลุ้มใจกับเรื่องกินอีกต่อไปจะได้มีสมาธิกับการเรียนอย่างเต็มที่เลยค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply